Nét đặc sắc của cari Nhật Bản không phải ai cũng biết

Cari có nguồn gốc xuất xứ Ấn Độ nhưng ít ai biết tại Nhật Bản nó đã trở thành một món ăn phổ biến và được yêu thích từ rất lâu bởi tất cả mọi người…

1. Nguồn gốc ra đời món Cari ở Nhật Bản

 

Năm 1863 được cho là mốc thời gian đầu tiên Cari xuất hiện ở Nhật Bản và được truyền bá bởi các đại sứ Châu Âu khi họ mang đến Mạc Phủ để thể hiện sự thành kính với Hoàng đế.

 


 

Khi nhắc đến Cari - nhiều người thường nghĩ đến đất nước Ấn Độ. Mặc dù Ấn Độ là cái nôi sản sinh ra món Cari nhưng món ăn này lại được người Anh phát triển và phổ biến rộng rãi. Vào thời đại Meji - thời vua Minh Trị cari đã được du nhập vào Nhật Bản bởi người Anh. Cari vào thời điểm đó được xem như một “ Món ăn độc quyền” của người phương Tây. Tuy nhiên Takashi Gakudo đã cho xuất bản cuốn “ Dạy ẩm thực phương Tây” với các phương pháp nấu ăn, như một tác động lớn ảnh hưởng đến ẩm thực của Nhật Bản. 
 

Tại những thành phố lớn, các trào lưu của phương Tây cũng ngày được nhiều người biết đến và quan tâm. Món Cari không nằm ngoài luồng gió mới đó. Trước tiên, Cơm Cari được đưa vào bữa ăn của Hải quân Nhật Bản, và cho đến nay sau hơn 100 năm món Cari vẫn được duy trì bởi sự tiện lợi, dễ chế biến số lượng lớn và bất kỳ ai cũng có thể ăn được. Càng ngày, món ăn này càng được phổ biến rộng rãi. 
 

2. Điểm khác biệt của món Cari Nhật

 

Tuy là món ăn được truyền đến từ Châu Âu, nhưng nếu một lần nếm thử món ăn hấp dẫn này tại Nhật Bản, bạn sẽ không bao giờ quên. Cari luôn đi kèm cùng cơm trắng, nó là một thành phần không thể thiếu. Nhưng thay vì sử dụng tay để ăn như người Ấn vẫn thường làm thì ở Nhật, trước khi ăn muỗng sẽ ngâm vào nước đá nhằm vừa giảm độ cay khi ăn vừa không làm hạt cơm bị dính vào muỗng.
 

Ngoài ra, món Cari được Nhật hóa khéo léo ngay cả với đồ ăn kèm. Khi người Nhật ăn cơm Cari, trên bàn không thể thiếu đồ ăn kèm được gọi Tsukemono. Tsukemono có thể hiểu là món dưa được muối từ nhiều loại rau củ trộn cùng với nước tương của Nhật, đường và rượu Mirin.

 

 

Tsukemono – Món ăn kèm độc đáo của Nhật

 

Bên cạnh đó, Cari còn được ăn kèm với dưa muối Fuku jin zuke. Có thể nói nét đặc trưng trong ẩm thực Nhật Bản kết hợp với hương vị độc đáo trong một món ăn đến từ phương Tây đã tạo nên món cari Nhật Bản không thể trộn lẫn.

 

 

Fukujintsuke món ăn kèm cùng với Cari độc đáo

 

Mặt khác, theo nghiên cứu Musashi, nghệ là thành phần chủ yếu trong món Cari có tác dụng tăng cường trí nhớ, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, điều trị những căn bệnh ảnh hưởng đến thần kinh. Với một đất nước có tuổi thọ xếp hàng đầu thế giới, người dân Nhật Bản luôn quan tâm đến những thực phẩm an toàn, và điều đó một lần nữa khẳng định vì sao Cari lại được người Nhật yêu thích đến vậy.
 

3. Sự phát triển của món Cari
 

Người Nhật đã không ngừng cải tiến, và kết hợp nét đẹp truyền thống của ẩm thực Nhật Bản với món Cari trứ danh, để món ăn này trở thành món ăn tiện lợi, dễ dàng vận chuyển. Cari được sản xuất trong một dây chuyền nghiêm ngặt, đóng hộp với quy trình hiện đại đảm bảo vệ sinh và an toàn trước khi bày bán ra ngoài thị trường. 
 

Những biến tấu không chỉ dừng lại là món cơm Cari đơn thuần mà còn tạo ra nhiều sản phẩm với nhiều hương vị khác nhau để người tiêu dùng có thể lựa chọn. Ngày nay, bạn không cần đến Nhật Bản để thưởng thức món ăn phổ biến – Món Cari hương vị Nhật vì đã có rất nhiều sản phẩm được sản xuất ra như gói gia vị cari, Mì bát ramen cari...

Các loại sốt  cari rất tiện lợi và dễ sử dụng

 

Mỳ Udon cari Nissin Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam

 

Sakura việt Nam tổng hợp từ lapisschool và jiyuken.co.jp

Các tin khác

3
4
5
6
12
logo wakodo
logo orihiro
logo Dariya
logo mama butter
logo CandyDoll
logo KAO
logo KOUJI HIME
logo Nesno
logo SKCARA
logo Santa Marche
logo Avance