Nhật Bản và Mỹ tạo lập những tiêu chuẩn cao trong lĩnh vực thương mại số

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho hay hai quan chức Nhật Bản và Mỹ đã thảo luận về các vấn đề thương mại cũng như sự cần thiết tạo lập những tiêu chuẩn cao trong lĩnh vực thương mại số.
 


Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi (trái) và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại cuộc gặp ở Washington, DC ngày 16/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới sau vòng đàm phán đầu tiên kéo dài hai ngày từ 15-16/4 tại Washington, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết hai bên đã bắt đầu đàm phán thương mại về các loại hàng hóa như nông sản, ô tô, đồng thời nhất trí khởi động đàm phán về thương mại số, trong đó có thương mại điện tử, vào thời điểm thích hợp. 

Trong một tuyên bố riêng rẽ, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho hay hai quan chức trên đã thảo luận về các vấn đề thương mại cũng như sự cần thiết tạo lập những tiêu chuẩn cao trong lĩnh vực thương mại số. Bên cạnh đó, USTR cũng nhấn mạnh mức thâm hụt thương mại “khủng”với Nhật Bản lên tới 67,6 tỷ USD trong năm 2018. 

Ông Motegi đang cân nhắc về một cuộc họp khác với ông Lighthizer bền lề hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có thể diễn ra vào ngày 26/4 tại Mỹ. Theo ông Motegi, chính quyền của Tổng thống Trump muốn giảm thâm hụt thương mại với Nhật Bản và ngày càng quan tâm đến việc tăng cường tiếp cận thị trường Nhật Bản, đặc biệt cho các mặt hàng nông sản. 

Tuy nhiên, ông Motegi nhấn mạnh Nhật Bản sẽ không hạ thuế đối với nông sản Mỹ xuống dưới các mức mà quốc gia này đã nhất trí trong các thỏa thuận thương mại khác như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Tự do Thương mại Nhật Bản-Liên minh châu Âu./. 
 

Sakuko Việt Nam tổng hợp từ bnews.vn

Các tin khác

3
4
5
6
12
logo wakodo
logo orihiro
logo Dariya
logo mama butter
logo CandyDoll
logo KAO
logo KOUJI HIME
logo Nesno
logo SKCARA
logo Santa Marche
logo Avance